Tuyến Metro số 4

1. Thông tin tuyến Metro số 4

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân Quận 12 – Hiệp Phước Nhà Bè gọi tắt Tuyến Metro số 4, khi Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân Quận 12– Hiệp Phước Nhà Bè thi công sẽ đi qua 8 Quận Huyện tại Thành phố Hồ Chí Minh vận chuyển hành khách xuyên tâm dọc theo các khu dân đông đúc nhất của Thành phố, qua khu vực Bến Thành theo trục Bắc Nam. Cụ thể Tuyến Metro số 4 đi qua Quận 12 (điểm đầu nhà ga tọa lạc tại Phường Thạnh Xuận Quận 12), và lần lượt đi qua nhà ga trên các Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận 3, Quận 1, Quận 4, Quận 7 và huyện Nhà Bè là điểm cuối có chạm dừng chân tại Khu đô thị Hiệp Phước Nhà Bè.

Lộ trình hướng di chuyển đi qua các tuyến đường nội ô, của tuyến Metro số 4 khi đi vào hoạt động: Thạnh Xuân – Hà Huy Giáp – Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm – Phan Đình Phùng – Hai Bà Trung – Bến Thành – Nguyễn Thái Học -Tôn Đản – Nguyễn Hữu Thọ – Khu đô thị Hiệp Phước.

image gallery 1
Thông tin Tuyến matro số 4 từ Thạnh Xuân Quận 12 đến Khu đô thị Hiệp Phước Nhà Bè

 

Tổng chiều dài Tuyến metro số 4 từ Thạnh Xuân (Q12) – Khu đô thị Hiệp Phước (Nhà Bè) dài 36,2 km (trong đó gồm có 19,9 km được xây dựng đi trên cao và 16,3 km được xây dựng đi ngầm dưới lòng đường).

Số lượng ga tuyến metro số 4 gồm có 32 nhà ga (trong đó có 14 ga ngầm và có 18 ga trên cao).

Tổng kinh phí để đầu tư tuyến metro số 4 Quận 12 – Nhà Bè: 4,57 tỉ USD và tuyến metro có vốn đầu tư lớn nhất, dài nhất trong số 8 tuyến đường sắt đô thị thành phố, được hứa hẹn sẽ làm giảm tải áp lực lớn cho giao thông đường bộ trong TP Hồ Chí Minh.

2. Tình hình thực hiện dự án tuyến Metro số 4

Dự án Metro số 4 đã lập Báo cáo đầu tư xây dựng công trình, lập hồ sơ cắm mốc giới và bàn giao cho địa phương để quản lý quy hoạch.

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước được đầu tư dưới hình thức ODA và PPP. Dự kiến chi phí đầu tư cho dự án này đều dùng ngân sách nhà nước, tổng chi phí tham khảo cho tuyến Metro số 4 này khoảng 97.000 tỷ VNĐ. Bên cạnh đó, tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước có điểm cộng lớn là xây dựng 2 Depot ở 2 đầu của dự án và đây cũng là 2 depot lớn nhất của tuyến Metro số 4 khi đi vào hoạt động. Dự án tuyến metro số 4 lập quy hoạch 2 trạm bảo dưỡng kỹ thuật (depot) để bảo trì và sửa chữa đầu máy toa tàu. Trong đó:

 • Depot số 1 nằm tại Phường Thạnh Xuân, Quận 12 với quy mô 24.93 ha
 • Depot số 2 nằm tại xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè có quy mô 21.28 ha. Đây cũng là 2 depot lớn nhất của tuyến Metro số 4.
Thông tin tổng quan dự án tuyến metro số 4
 • Đơn vị quản lý: Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM.
 • Chủ đầu tư dự án Metro số 4: Ngân hàng Xuất nhập khẩu KEXIM Hàn Quốc.
 • Nhà thầu: Đang tuyển chọn.
 • Loại đường sắt: Tàu điện ngầm.
 • Hướng tuyến metro số 4: Thạnh Xuân (quận 12) – Hà Huy Giáp – Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm – Phan Đình Phùng – Hai Bà Trưng – Bến Thành (quận 1) – Nguyễn Thái Học (quận 1) – Tôn Đản (quận 4) – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7 – huyện Nhà Bè) – Khu đô thị Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).
 • Độ dài toàn tuyến metro: Khoảng 36,2km (trong đó có khoảng 19,9km đi trên cao và khoảng 16,3km đi ngầm dưới lòng đất).
 • Tổng số lượng ga: Có 32 ga (trong đó có 14 ga ngầm đất và 18 ga ở trên cao).
 • Hình thức đầu tư dự kiến: ODA, PPP,…
cac tuyen duong Tuyen Metro so 4 TPHCM di qua
Các tuyến đường Tuyến Metro số 4 đi qua

3. Bản đồ quy hoạch toàn tuyến Metro số 4

Tuyến Metro số 4 Thạnh Xuân – Hiệp Phước toàn tuyến được quy hoạch đi qua các khu vực như: Quận 1, quận 3, quận 4, quận 12, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, Nhà Bè. Dưới đây là bản đồ quy hoạch tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước.

Thông tin chủ đầu tư tuyến metro số 4
Ngân hàng xuất nhập khẩu KEXIM Hàn Quốc được UBND TP.HCM chấp thuận nghiên cứu đầu tư xây dựng dự án tuyến metro 4. Đơn vị này được thành lập năm 1976 với nhiệm vụ cung cấp tín dụng xuất nhập khẩu và các chương trình bảo lãnh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh ở nước ngoài.
Tại Việt Nam, ngân hàng KEXIM đã tài trợ nhiều dự án giao thông như dự án đường Tân Vạn – Nhơn Trạch, các dự án xử lý nước thải, nhiệt điện. Bên cạnh đó, KEXIM cũng là đơn vị tài trợ vốn cho tuyến metro số 4b giai đoạn 1.
Ngan hang xuat nhap khau KEXIM Han Quoc
Ngân hàng xuất nhập khẩu KEXIM Hàn Quốc
Vai trò của tuyến metro số 4
Trên thế giới, tại các khu đô thị phát triển, các nhà ga tàu điện ngầm chính là trung tâm để phát triển các khu đô thị theo định hướng giao thông công cộng. Mô hình này được gọi là TOD. Ở Việt Nam, mô hình TOD còn mới mẻ, mới được quan tâm, nghiên cứu khi phát triển 2 khu đô thị tại Hà Nội và TP.HCM. Riêng tại TP.HCM, mô hình này được nghiên cứu phát triển tại khu vực nhà ga trung tâm Bến Thành. Theo đó, đô thị được phát triển theo định hướng: Xây dựng những khu vực hợp đô thị sử dụng hỗn hợp cả chiều ngang và chiều thẳng đứng, ở khoảng cách cho phép người dân có thể đi bộ quanh các nhà ga, trên các tuyến vận tải công cộng có công suất lớn giống như tuyến metro số 4.
TP.HCM với quy mô hơn 10 triệu dân, tình trạng ách tắc giao thông diễn ra hàng ngày với mức độ nghiêm trọng. Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng với công suất lớn thay cho phương tiện cá nhân sẽ giúp giải quyết tình trạng này và tuyến metro số 4 chính là lựa chọn tối ưu cho khu Nam Sài Gòn. Ngoài ra, tuyến metro số 4 cũng mang lại cho người dân sự an toàn, thuận tiện khi di chuyển, giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng của việc lái xe, nhất là đối với những người ở xa mà làm việc ở trung tâm thành phố. Việc giảm bớt số lượng phương tiện cá nhân khi tham gia giao thông cũng góp phần giảm thiểu lượng khí thải vào môi trường, mang lại môi trường sống lành mạnh hơn.
tuyen metro so 4

4. Tiến độ thi công tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước

Hiện tại tiến độ dự án tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước đã được Ban quản lý Đường Sắt Đô Thị thông qua và gửi báo cáo trực tiến lên UBND TP. HCM và Sở Giao Thông Vận Tải để nghiên cứu hồ sơ và khảo sát tiến độ khả thi khi khởi công dự án, ập hồ sơ cắm mốc giới và bàn giao cho địa phương để quản lý quy hoạch.

Dự án Tuyến Metro số 4 đang trong quá trình kêu gọi đầu tư. Như đã đề cập ở trên, đây là tuyến metro dài nhất trong tổng số 8 tuyến metro của thành phố nên thời gian lập hồ sơ và nghiên cứu ngân sách dự kiến hoàn thành vào quý 3/2022 và sẽ được triển khai, khởi công sau quý 2/2026.

5. Ban quản lý Đường Sắt Đô Thị cũng đã nghiên cứu giai đoạn để triên khai tuyến Metro số 4

– Giai đoạn 1A: Từ công viên Gia Định (Quận Tân Bình) tới đường Hoàng Diệu (Quận 4), giai đoạn này có tổng chiều dài 6,375km và có 2 nhà ga Gia Định và ga Hoàng Diệu được xây dựng.

– Giai đoạn 1B: Tù công viên Gia Định tới điểm đầu của tuyến Metro số 4 nằm tại Thạnh Xuân Quận 12. Đoạn này có chiều dài 6,975km và là đoạn quan trọng nhất dự án với depot Thạnh Xuân 24.93 ha.

– Giai đoạn 1C: Từ đường Hoàng Diệu đến Phước Kiển (huyện Nhà Bè, đoạn này có chiều dài 6,975km, cũng là đoạn ngắn nhất của dự án nhưng thời gian thực hiện lại lâu nhất vì vấn đề giải tỏa ở đây rất khó vì xung quanh là khu dân cư hiện hữu.

– Giai đoạn 4: Từ Phước Kiển nối đến điểm cuối của tuyến Metro số 4 là khu đô thị Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè. Tuyên này có vốn đầu tư cao nhất vì chiều dài gần bằng 3 giai đoạn kia cộng lại la 17.35 km, kéo dài qua 1 huyện và 4 quận của TP. HCM.

Metro So 4

6. Vì sao tuyến Metro số 4 được hình thành?

Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước được hình để nhằm phát triển đô thị và thực hiện đại cục công nghiệp hóa, hiện đại hóa của TP. HCM, đồng thời góp ích rất nhiều cho việc phát triển kinh tế của thành phố cụ thể như sau:

– Thứ nhất: Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân – Hiệp Phước được xây dựng để tạo thành hệ thống Metro vận chuyển hàng hóa và hành khách nhanh chóng đến các khu vực vùng ven TP. HCM và nối trực tiếp với nhiều bến xe lớn như: Bến xe Miền Tây, bến xe Miền Đông, bến xe Quận 8, bến xe Tây Ninh,… Nhằm thúc đẩy kinh tế và xã hội ở những khu vực liên quan này đến mức phát triển tối đa có thể.

– Thứ hai: Tuyến Metro số 4 này được hình cũng góp phần không nhỏ vào chính sách giãn dân của thành phố vì mật độ dân ở các quân trung tâm đang báo động đỏ. Tuyến Metro này sẽ giúp cho những người ở xa mà làm việc tại trung tâm thành phố sẽ mất khoảng thời gian rất ngắn để đến chỗ làm và chi phí lại thấp, tránh được ô nhiễm khói bụi, kẹt xe, ngập nước,…

tai xuong

7. Bất động sản hưởng lợi ích gì khi tuyến Metro số 4 đi vào hoạt động?

Khi tuyến Metro Thạnh Xuân – Hiệp Phước đi vào hoạt động thì điều đầu tiên diễn ra đó là bất động sản tại những khu vực sẽ được nóng trở lại, góp phần để phát triển kinh tế của từng khu vực tại TPHCM. Ngoài ra, tại những khu vực bất động sản đã dần lặng xuống nếu tuyến Metro số 4 không đưa vào hoạt động thì rất có thể bất động sản tại đây sẽ chết rất lâu như những năm 2008.

Song song đó, tuyến Metro này đưa vào hoạt động sẽ giúp ích nhiều cho việc vận chuyển giao thương hàng hóa với các chợ đầu mối với nhau. Tạo tiền đề cho các tỉnh lân cận đẩy mạnh phát triển ngành nông nghiệp thực phẩm để cung ứng cho chuỗi hệ thống vận chuyển này.

Tuyến Metro số 4 có thực sử ảnh hưởng đến thị trường bất động sản
Thông tin về tuyến metro số 4 đang được người dân quanh khu vực tuyến metro đi qua quan tâm và đặc biệt là các nhà đầu tư Bất động sản trong thời gian này trong thời gian gần đây ngay cả khi dự án này mới ở giai đoạn kêu gọi đầu tư. Theo nhận định của các chuyên gia, tuyến metro số 4 đi vào hoạt động sẽ tác động mạnh mẽ đến diện mạo đô thị.
Cụ thể, các trung tâm thương mại, siêu thị, khu vui chơi, các dự án nhà ở sẽ có xu hướng được đặt gần hệ thống nhà ga metro cho phép người dân dễ dàng tiếp cận và làm gia tăng giá trị bất động sản tại các khu vực mà tuyến metro số 4 đi qua. Sau khi tuyến metro số 4 hoàn thành và đi vào hoạt động, thị trường bất động sản tại Quận 7 và huyện Nhà Bè trở nên rất tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản tầm cỡ ở khu vực Nam Sài Gòn và khu Tây Bắc TPHCM.
Tiêu biểu như các dự án khu đại đô thị 350ha GS Metrocity, khu dân cư PAX Residence, dự án La Partenza Nhà Bè, khu dân cư Làng Đại học Nhà Bè, khu dân cư Đài Sư Tích Phước Kiển, dự án Celesta Rise Nhà Bè, khu căn hộ resort Picity High Park
Thêm vào đó, việc TP. Hồ Chí Minh chi số tiền lớn để cho tuyến metro này sẽ tạo ra ảnh hưởng rất tích cực cho thị trường Bất động sản Quận 12 và dân cư lân cận tuyến metro này.
Đặc biệt là khu căn hộ Picity High Park chuẩn resort 4 sao tại Phường Thạnh Xuân, Quận 12. Căn hộ PiCity Q12 do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát Triển Gia Cư (Tập đoàn PiGroup) làm chủ đầu tư. Dự án PiCity High Park có quy mô toàn khu rộng 8,6 ha, xây dựng 6 block căn hộ thương mại cao từ 15 – 18 tầng, cung cấp ra thị trường khu Tây Bắc TP.HCM với 2.446 căn hộ cao cấp, 135 căn shophouse và 36 căn nhà phố liền kề. Căn hộ Picity Quận 12 tọa lạc vị trí đắc địa cách Quốc lộ 1A chỉ 400m và đặc biệt, PiCity Quận 12 liền kề tuyến Metro số 4 từ Ga Thạnh Xuân Quận 12 đến nhà Ga Khu đô thị Hiệp Phước Nhà Bè.
sanh don khach picity tang 1
Đặc biệt hơn nữa là căn hộ Picity Quận 12 có thiết kế theo tiêu chuẩn Singapore và Căn hộ PiCity giành đến 77% diện tích đất xây dựng cảnh quang, cây xanh, trường học, hạ tầng – giao thông nội khu và các tiện ích nội khu cao cấp. Căn hộ PiCity quận 12 là sự tâm huyết của chủ đầu tư nhằm mang lại một môi trường sống xanh và tiện ích cao cấp nhất đến với cư dân sinh sống tại Picity Quận 12.
Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan về Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân Quận 12– Hiệp Phước Nhà Bè, để biết thêm thông tin mới nhất về Tuyến Metro số 4: Thạnh Xuân Quận 12– Hiệp Phước Nhà Bè hoặc tham khảo nhận bảng giá picity High Park, anh chị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0708 176176 để được hỗ trợ.
ĐĂNG KÝ NHN THNG TIN

Qu khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ u tư 0708 176 176 hoặc cung cp ni dung theo mẫu bên dưới

  .
  .
  .
  .