Chính sách cho người nước ngoài được mua nhà đã mở nhưng chưa thực sự thông suốt, vẫn còn “nút thắt” cần gỡ để thực sự phát huy hiệu quả, gia tăng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản.

Hiện nay có khoảng 4 triệu người nước ngoài, Việt kiều có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam để an cư lâu dài.

Con số giao dịch của người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam tăng nhưng theo đánh giá, con số này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Thống kê cho thấy, hiện có 3.035 người nước ngoài đã mua nhà chung cư ở Việt Nam và khoảng 4 triệu người muốn mua nhà ở Việt Nam, bao gồm người nước ngoài và Việt kiều ở nước ngoài muốn về ở Việt Nam.

Tại Hội thảo quốc tế “Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam”, trong bài tham luận, ông Hoàng Hải, Cục trưởng, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản đã có đề cập liên quan đến quy định người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Giải bài toán cho người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam
Giải bài toán cho người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam

Theo ông Hải, hiện cả nước có 3.035 tổ chức, cá nhân nước ngoài đã mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội (1.765), Hồ Chí Minh (850), Bắc Ninh (110), Bình Dương (210), Bà Rịa-Vũng Tàu (50),…

Từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực cho đến nay, số lượng cá nhân, tổ chức nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Con số này cho thấy, khi Luật Nhà ở 2014 quy định cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở với các điều kiện được mở rộng về phạm vi, đối tượng, loại nhà, số lượng nhà ở được mua…đã tạo điều kiện thuận lợi thu hút và thúc đẩy phát triển đầu tư, du lịch và dịch vụ, phát triển thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung, phù hợp với thông lệ quốc tế, thu hút dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam.

Nhu cầu mua nhà của người nước ngoài rất lớn

Song theo ông Hải, theo quy định tại Điều 5 của Luật Đất đai 2013 và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thì cá nhân nước ngoài không thuộc đối tượng được sử dụng đất tại Việt Nam. Nghị quyết số 18-NQ/TW cũng không đề cập đến việc sử dụng đất của cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

“Do vậy, Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ cho phép giữ nguyên như dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) về việc cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam (bao gồm cả nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư), đồng thời Bộ Xây dựng tiếp thu ý kiến của UBTVQH bỏ quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thuê”, ông Hải đề xuất.

Ong Hoang Hai Cuc truong Cuc Quan ly nha va thi truong BDS phat bieu tai hoi thao Tiem nang phat trien thi truong bat dong san tai Viet Nam
Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, phát biểu tại hội thảo Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam

Cũng tại hội thảo, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: “Tôi rất ủng hộ chế độ tiếp cận nhà ở của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam”. Ông Võ lý giải rằng, một số người chỉ nghĩ đến câu chuyện điều này giúp thị trường bất động sản ở Việt Nam sẽ mở rộng hơn. Nhưng Việt Nam hiện tại rất cần một khối lượng nhân sự có trình độ cao mà một trong những nguồn phù hợp là những người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Để đạt được điều đó, họ phải có một cuộc sống ở đây tốt đẹp, tức là họ phải được mua nhà.

“Lần này tôi cho rằng Luật Nhà ở đã đưa ra một khung pháp luật rộng hơn trước nhưng dự thảo gần đây nhất thì lại không cho người nước ngoài được tiếp cận. Quyền sử dụng đất ở tức là được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở hay nói cách khác là chỉ bán cái xác nhà”, ông Võ đặt ra vấn đề.

Cũng theo ông Võ, dựa theo báo cáo của Bộ Xây dựng, người nước ngoài mua chủ yếu là nhà chung cư, không được mua nhà ở riêng lẻ. Bởi vì từ trước đến nay, Luật Đất đai 2013 là đã không phù hợp với Luật Nhà ở về chuyện bán nhà ở cho người nước ngoài. Đến bây giờ, dự thảo Luật Đất đai mới nhất cũng quy định, thậm chí là chỉ cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài được tiếp cận nhà ở Việt Nam, chứ còn người nước ngoài không được phép.

Điều này dẫn đến người nước ngoài họ không muốn mua.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Hoàng Hải cho rằng, Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được quyền mua nhưng Luật Đất đai thì lại quy định người nước ngoài chỉ có quyền sử dụng còn sở hữu lại là vấn đề khác. Ở góc độ Bộ Xây dựng, tinh thần xây dựng luật là cũng mong muốn để người nước ngoài thuận lợi hơn trong mua nhà ở tại Việt Nam.

Theo ông Hải, Bộ Xây dựng cũng quy định chặt chẽ phạm vi nào người nước ngoài được mua và tỷ lệ được mua, đã có quy định và kỳ vọng sẽ tháo gỡ vấn đề này trong thời gian tới. Hiện nay đã có hơn 3.000 người nước ngoài đã có nhà ở tại Việt Nam và tiềm năng có khoảng 4 triệu người nước ngoài có nhu cầu mua, sở hữu nhà ở Việt Nam, gồm người nước ngoài, người Việt ở nước ngoài muốn về ở Việt Nam.

“Bản thân các cơ quan quản lý cũng mong muốn đối tượng có trình độ cao, các chuyên gia nước ngoài và người nước ngoài gốc Việt về Việt Nam sinh sống, làm việc, giống như muốn đón đại bàng về làm tổ nhưng hiện chưa thiết kế được tổ”, ông Hải nói.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng chính sách bán nhà cho người nước ngoài cần cởi mở hơn
Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng chính sách bán nhà cho người nước ngoài cần cởi mở hơn

Băn khoăn bán nhà nhưng không bán đất

Còn theo GS Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự thảo Luật Nhà ở quy định về chế độ tiếp cận nhà ở của người nước ngoài ở Việt Nam theo hướng mở hơn là phù hợp.

Vì Việt Nam rất cần một lực lượng nhân sự trình độ cao, một phần nguồn nhân lực chất lượng cao chính là người nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Muốn vậy thì họ phải được mua nhà.

Dự thảo Luật Nhà ở đưa ra khung rộng rãi hơn trước nhưng dự thảo gần nhất Luật Đất đai lại không cho phép người nước ngoài sử dụng đất. “Như vậy, chúng ta chỉ bán cái xác nhà cho người nước ngoài chứ không bán đất”, ông Võ nhận định.

Tình trạng người nước ngoài được mua nhà nhưng không được mua đất sẽ khiến họ không tin vào chính sách bán nhà cho người nước ngoài. Cái gốc vấn đề là Luật Đất đai quy định cả về quản lý và sử dụng đất đai. Đáng lẽ, Luật Đất đai chỉ nên quy định việc quản lý đất đai, còn việc sử dụng đất đai thì nên quy định trong các luật chuyên ngành khác.

TS Nguyễn Anh Tuấn, tổng biên tập tạp chí Nhà Đầu Tư, cũng cho rằng cần làm cho thị trường nhà ở hấp dẫn hơn trong mắt người nước ngoài. Cùng quan điểm, GS Nguyễn Mại nói: “Tôi thấy lạ khi chúng ta cấp phép dự án đầu tư cả khách sạn, resort cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng, bán lại cho người Việt, nhưng lại lăn tăn việc cho họ sở hữu mấy ngàn mét vuông đất xây chung cư bán cho người nước ngoài. Trong khi nhu cầu mua nhà của người nước ngoài rất lớn, chỉ tính riêng Hàn Quốc đang có khoảng 400.000 người đang sống và làm việc tại Việt Nam”.


PiCity Sky Park là khu căn hộ cao cấp mang phong cách thiết kế Indochine trong chuỗi thương hiệu PiCity do Tập đoàn PiGroup phát triển. Căn hộ PiCity Sky Park tọa lạc mặt tiền Quốc lộ 1A, Bình Đường 2, phường An Bình, Thành phố Dĩ An, Bình Dương. Dự án PiCity Sky Park cách cầu vượt Linh Xuân ngã 4 ”Phạm Văn Đồng – Quốc Lộ 1K”, phường Linh Tây, Thủ Đức, HCM chỉ 1km. PiCity Sky Park là một khu Căn hộ chuẩn Resort được thiết kế từ công ty ONE LANDSCAPE – VERTICAL STUDIO, mỗi căn hộ Picity binh duong là một tuyệt tác về không gian sống hoàn hảo cho cư dân.

Picity Sky Park xây dựng trên quỹ đất rộng 10,611 m2 với mật độ xây dựng 53% xây dựng 3 block cao 40 tầng (Park 1 & 3) và 20 tầng (Park 2). Căn hộ Picity xây dựng 2,5 tầng hầm – 6 tầng khối đế thương mại – 34 tầng căn hộ, cung cấp ra thị trường 1.319 sản phẩm, gồm: Căn hộ – Officetel – Shophouse.
‘PiCity Sky Park Binh Duong’ lấy cảm hứng từ vẻ đẹp lung linh của những viên đá quý, kết hợp với ý tưởng kiến tạo một thành phố năng động hiện đại. Căn hộ Picity Bình Đường mang vẻ đẹp rực rỡ, thời thượng của một khu đô thị sầm uất gần đại lộ Phạm Văn Đồng.

PICITY-SKY-PARK - Khu đô thị số văn minh chuẩn quốc tế
PICITY SKY PARK Khu đô thị số văn minh chuẩn quốc tế

Khu căn hộ PiCity Bình Dương là dự án đầu tiên, mở lối cho môi trường sống xanh, ở chuẩn sang là chốn an cư lý tưởng, kết nối cộng đồng sống văn minh thời đại 4.0 tại Bình Dương. Có mật độ cây xanh lớn mang lại một không gian sống gần với thiên nhiên, giúp chủ nhân tại đây một phong cách sống sang trọng và quý phái.

SANH OFFICE

Khi nhà nước tháo gỡ Chính sách cho người nước ngoài được mua nhà đã mở nhưng chưa thực sự thông suốt, để phát huy hiệu quả, gia tăng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản, thì sản phẩm căn hộ Picity sẽ hưởng lợi được gì. Liên hệ phòng kinh doanh 0708176176 để đươc hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư 0708 176 176 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới

    .
    .
    .
    .